Vai trò của cổng lăng mộ trong toàn khu lăng mộ đá

Cũng giống như một ngôi nhà, bộ phận cổng của một khu lăng mộ vô cùng quan trọng. Khi thiết kế một khu lăng mộ, người thợ luôn gợi ý cho gia chủ nhiều vấn đề xung quanh ý nghĩa của cổng đá. Vậy vai trò của cổng lăng mộ trong toàn khu lăng mộ đá là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vai trò của cổng lăng mộ với người thờ cúng

Trước hết cần thấy rằng, cổng lăng mộ đá chính là phần bảo vệ cho toàn bộ kiến trúc đá bên trong. Đây là nơi con cháu, người thân vào thắp hương, thờ cúng ông bà tổ tiên.

Cổng lăng mộ cũng phần nào ngăn cản sự xâm nhập tùy tiện của người ngoài vào địa phận này. Đặc biệt là tránh sự xâm nhập của trâu bò thả rông ngoài đồng, bãi tự do. Theo tâm linh, một khu lăng mộ sạch sẽ, không bị quấy rối sẽ tạo sự yên ả cho gia đình và cả người đã khuất.

Tổng thể khu lăng mộ gồm cả cổng
Tổng thể khu lăng mộ gồm cả cổng

Ngoài ra, phần cổng này cũng giúp cho tổng thể lăng mộ đá được đầy đủ. Thường là bao gồm cả lăng, gác mái, khoảng sân nhỏ và cổng lăng. Thiếu phần cổng đá này thì khuôn viên lăng mộ cũng sẽ không hoàn thiện, không được đẹp mắt.

Vai trò của cổng lăng mộ với ý nghĩa tâm linh

Phần cổng sẽ được đặt về phía trước của lăng mộ. Theo ý kiến của các nhà phong thủy, cổng lăng mộ là nơi hòa trộn giữa nội khí và ngoại khí của toàn khu lăng mộ. Đây là cửa ngõ để cho hai luồng sinh khí này giao thoa với nhau để tạo nên độ cân bằng cho tổng thể. Người xưa tin rằng: ông bà tổ tiên có “mồ yên mả đẹp” mới mang lại hạnh phúc, sự thịnh vượng, tài lộc và sự ấm no cho con cháu trong gia đình. Đó cũng là mục đích mà con người hướng tới thiết kế những mẫu cổng đẹp như vậy.

Ý nghĩa tâm linh của cổng lăng mộ là gì?
Ý nghĩa tâm linh của cổng lăng mộ là gì?

Không chỉ vậy, vai trò của cổng lăng mộ chính là nơi bảo vệ lăng bên trong không bị quấy rầy bởi luồng khí xấu từ bên ngoài xâm nhập vào. Đồng thời giúp thu nhuận sinh khí vào bên trong. Điều này giúp cho người đã khuất được tĩnh tâm, thanh tịnh hơn nhiều.

Chính vì nhiều vai trò như vậy nên phần cổng đá cho lăng mộ luôn được quan tâm lựa chọn vật liệu, thiết kế với kích thước phù hợp với toàn bộ không gian này. Thông thường, người thợ sẽ tạc hình những linh thú trong truyền thuyết từ xa xưa như Long, Phụng, Công,…và hình ảnh chữ nho truyền thống. Tất cả cùng tạo nên cổng đá uy nghi, trang trọng, thể hiện vị thế của toàn bộ khu lăng và sự thành kính thờ cúng của con cháu với ông bà, tổ tiên.

 

Leave Comments

0936635158
0936635158