Đá mỹ nghệ – Tinh hoa nghề đá vùng đất Ninh Vân Ninh Bình

Nghề làm đá mỹ nghệ tại vùng đất Ninh Bình vẫn đang ngày càng phát triển. Cùng khám phá cách mà các nghệ nhân thừa hưởng tinh hoa từ cha ông.

Đá mỹ nghệ – Tinh hoa nghề đá vùng đất Ninh Vân Ninh Bình

Ninh Bình là một trong những vùng đất hội tụ đầy đủ các nhân tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa và dường như được định sẵn là nơi phát triển tốt nhất cho nghề làm đá mỹ nghệ. Nơi đây đã sản xuất nên những tác phẩm đá mang đậm tính nghệ thuật và chứa trị những giá trị tinh tế tượng trưng cho chính nền văn hóa và con người của nơi này. Trong đó, làng nghề đá Ninh Vân là một trong những làng nghề lâu đời nhất mà những ai yêu thích tìm hiểu về ngành nghề này chắc chắn không thể bỏ qua. Cùng tìm hiểu những giá trị vật chất và tinh thần tốt đẹp mà nghề làm đá nói riêng và làng Ninh Vân, Ninh Bình nói chung đã mang lại.

Đôi nét về nghề đá mỹ nghệ tại Ninh Vân, Ninh Bình

Làng nghề Ninh Vân tại Ninh Bình dường như là một ngôi làng đã rất lâu đời hơn 400 trăm với lịch sử gắn với nghề làm đá. Tại ngôi làng lịch sử này, đã có không ít các thế hệ dù đã phải đối mặt với nhiều thăng trầm của lịch sử nhưng vẫn cùng nhau chung tay để gìn giữ truyền thống làm đá mỹ nghệ. Và cho đến hiện nay, sự gìn giữ phát huy này được xem là một nét đẹp trong văn hóa không thể thiếu.

Theo thời gian, các sản phẩm tại làng nghề ngày càng được đa dạng hóa dần. Từ các sản phẩm thân thuộc như cối đá, chậu cảnh, tảng đá cổ bồng hay con giống làm cảnh cho đến hiện nay danh sách sản phẩm này được mở rộng dần và bao gồm cả những tượng thờ, tượng nghệ thuật, thống đá, tứ linh, lư hương, cột trụ, cây đèn,…

Sản phẩm đá mỹ nghệ thuộc nhóm sản phẩm tâm linh

Các nghệ nhân đã hòa mình với nghề làm đá mỹ nghệ như thế nào?

Để có được một sản phẩm đá mỹ nghệ, các nghệ nhân tại vùng đất Ninh Vân, Ninh Bình đã thổi hồn cho những tảng đá tưởng chừng như vô tri vô giác bằng các kỹ thuật gia công điêu luyện. Hơn cả ý nghĩa đơn thuần chỉ là những sản phẩm sử dụng hằng ngày trong đời sống, những sản phẩm này giờ đây còn mang theo những ý nghĩa về tinh thần khi đá mỹ nghệ là một nghề truyền thống, một nét đẹp văn hóa và còn tượng trưng cho giá trị của con người. Những ý nghĩa đó, cũng chính là lý do mà nét đẹp này cần được tiếp tục phát triển không ngừng.

Bằng chứng cho sự phát triển về nghề đá tại Ninh Vân, Ninh bình chính là số lượng cực lớn các doanh nghiệp, các tổ hợp đã và đang theo đuổi ngành nghề này và góp phần vào giá trị kinh tế cho cả đất nước. Theo các số liệu được thống kê, số lượng doanh nghiệp tại nơi đây đã lên đến con số 80, số tổ hợp sản xuất là 600 và số hộ thực hiện các công việc chế tác đá cũng không hề nhỏ là 1600. Số người lao động trong nghề làm đá mỹ nghệ đã hơn 3000 người với 10 làng được công nhận làng nghề truyền thống cho thấy sự phát triển nghề làm đá ở nơi đây vẫn đang được tiếp tục và ngày càng tiến xa hơn trong tương lai.

Cùng với sự đa dạng hóa các sản phẩm từ đơn giản để phục vụ cho các công việc mùa màng của người dân hay trong sinh hoạt đến phức tạp hơn, đa dạng hơn được phân chia theo nhóm sảm phẩm rõ rệt (phục vụ đời sống, chạm khắc đá mỹ nghệ, sản phẩm tâm linh). Thì kỹ thuật và tay nghề của các người thợ làm đá cũng ngày càng được nâng cao hơn, điêu luyện hơn với các kỹ thuật điêu khắc hiện đại tạo nên các sản phẩm ngày càng tinh xảo.

Nhắc đến làng nghề đá vùng Ninh Vân, Ninh Bình không thể không nhắc đến hàng loạt các tác phẩm được chính tay nghệ nhân nơi đây tạo nên ghi được sự ấn tượng trên khắp cả nước. Các tác phẩm minh chứng cho sự phát triển không ngừng của kỹ thuật chế tác đá mỹ nghệ gồm: cụm tượng đài Nghĩa trang Trường Sơn, tượng mẹ Suốt ở Quảng Bình, tượng Bác Hồ ở Nghệ An,…

Tượng đá mỹ nghệ nghệ thuật tại Ninh Vân, Ninh Bình

Các loại hình sản phẩm đá mỹ nghệ ở Ninh Vân, Ninh Bình

Với sự đa dạng của các sản phẩm ngày càng lớn, các sản phẩm đá mỹ nghệ sẽ được phân chia thành các nhóm:

-Sản phẩm dùng để phục vụ cho sản xuất như cối đá, con lăn trục lúa, cối xay,…

-Sản phẩm được dùng để phục vụ cho đời sống sinh hoạt như bàn ghế đá, lan can đá, biển quảng cáo đá, bậc cầu thang, bàn bếp,…

-Sản phẩm nghệ thuật chạm khắc đá như những bức tranh đá (tứ linh, tứ quy, long vân khách hội, cảnh làng quê,…), các sản phẩm tâm linh bằng đá (lăng mộ đálư hương đá, tường bao đá, cuốn thư đá,…) hay các tượng đài tại các công trình mang tính lịch sử.

Leave Comments

0936635158
0936635158